- यामुळे तुम्ही तुमचा वैयक्तिक फोन नंबर उघड न करता इतर लोकांशी संपर्क साधू शकता.
- बुकिंग ऐच्छिक असून ते तुमच्या प्रोफाइल सेटिंग्जमधील 'अकाउंट' विभागातून करता येते.
- यात संभाषण कोण सुरू करू शकेल हे नियंत्रित करण्यासाठी एक अतिरिक्त सुरक्षा की समाविष्ट आहे.
- फेसबुक किंवा इन्स्टाग्रामवर वापरलेला तोच ओळखकर्ता जोडणे शक्य आहे.
कल्पना करा की तुमची नुकतीच एखाद्या कार्यक्रमात, नवीन शेजाऱ्याला किंवा वर्गमित्राला भेट झाली आहे आणि तुम्हाला त्यांच्या संपर्कात राहायचे आहे, पण लगेच तुमचा फोन नंबर देण्यास तुम्ही थोडे कचरत आहात. हे अगदी सामान्य आहे; कारण आपले फोन खूप वैयक्तिक असतात आणि आपल्या खाजगी आयुष्याच्या असंख्य पैलूंशी जोडलेले असतात. कधीकधी, नुकत्याच भेटलेल्या व्यक्तीला आपली वैयक्तिक माहिती उघड न करता, आपल्याला फक्त काही संदेशांची देवाणघेवाण करायची असते.
जेव्हा आपण शाळेतील पालकांचा चॅट किंवा फुटबॉल टीमचा ग्रुप यांसारख्या व्हॉट्सॲप ग्रुपमध्ये सामील होतो, तेव्हा आपल्याला अशीच भावना येते, जिथे आपण आपला नंबर अशा लोकांसोबत शेअर करतो ज्यांना आपण ओळखतही नाही. सुदैवाने, मेटाने युझरनेमची सुविधा आणून ही समस्या सोडवण्याचा निर्णय घेतला आहे. हे एक असे वैशिष्ट्य आहे जे आपल्याला आपला फोन नंबर न देता संवाद साधण्याची परवानगी देते आणि आपल्याला हवी असलेली गोपनीयतेची एक पातळी प्रदान करते.
युझरनेम म्हणजे नक्की काय आणि त्यांचा उपयोग कशासाठी केला जातो?

मुळात, हे @username सारखे एक अद्वितीय ओळखपत्र आहे , जे तुमच्या फोन नंबरला पर्याय म्हणून काम करते, जेणेकरून इतर लोक तुम्हाला शोधू शकतील. सर्वात महत्त्वाचे म्हणजे, खाते तयार करण्यासाठी हे तुमच्या फोन नंबरची जागा घेत नाही; उलट, ज्या लोकांनी तुमचा नंबर त्यांच्या संपर्कांमध्ये आधीपासून सेव्ह केलेला नाही, त्यांच्यापासून तो लपवण्याचा हा एक मार्ग आहे.
जेव्हा तुम्ही हा पर्याय चालू करून पहिल्यांदा कोणाशी किंवा कंपनीशी संपर्क साधता, तेव्हा तुमचा नंबर त्यांना दिसणार नाही. कंटेंट क्रिएटर्स, फ्रीलान्सर्स किंवा ज्यांना आपली सार्वजनिक ओळख खाजगी संपर्कांपासून वेगळी ठेवायची आहे, त्यांच्यासाठी हे एक आदर्श साधन आहे, ज्यामुळे अनोळखी लोकांकडून येणारे स्पॅम आणि नको असलेले संदेश टाळता येतात.
आपले आयडी कसे आरक्षित करावे, टप्प्याटप्प्याने

व्हॉट्सॲप सध्या हे फीचर टप्प्याटप्प्याने आणत आहे. काही वापरकर्त्यांना त्यांचे नाव आधीच आरक्षित करता येत असेल, तर इतरांना अजून हा पर्याय दिसत नसेल. तुमच्या बाबतीत असे असल्यास, ॲप अपडेट करणे आणि धीर धरणे उत्तम राहील. तुमच्या डिव्हाइसनुसार पुढील प्रक्रिया आहे:
- iPhone (iOS) वर: अॅप उघडा आणि टॅबवर जा. आपण सर्वात खाली. तुमच्या प्रोफाइलवर जा आणि तो पर्याय शोधा. वापरकर्तानाव तयार कराउपलब्ध असल्यास, 'रिझर्व्ह' वर क्लिक करा, इच्छित नाव प्रविष्ट करा आणि 'सेव्ह' वर क्लिक करा.
- Android वर: वरच्या उजव्या कोपऱ्यातील तीन उभ्या ठिपक्यांवर टॅप करा आणि एंटर दाबा. सेटिंग्जतुमच्या प्रोफाइलवर टॅप करा आणि निवडा वापरकर्तानाव तयार करातुम्हाला हवा असलेला ओळखकर्ता प्रविष्ट करा आणि कार्यवाहीची पुष्टी करा.
जर तुम्हाला युझरनेम ठरवता येत नसेल, तर एक मूळ नाव तयार करण्यात मदत करण्यासाठी प्लॅटफॉर्ममध्ये एक नेम जनरेटर समाविष्ट आहे. शिवाय, जर तुमचा इंस्टाग्राम किंवा फेसबुकवर आधीपासूनच वैयक्तिक ब्रँड असेल, तर तुम्ही मेटाच्या अकाउंट सेंटरद्वारे खाती लिंक करून तेच युझरनेम मिळवू शकता , जे तुमच्या सर्व नेटवर्क्सवर एकसारखी प्रतिमा राखण्यासाठी खूप सोयीचे आहे.
परिपूर्ण नाव निवडण्याचे नियम

सर्वच नावे उपलब्ध नाहीत, कारण अब्जावधी वापरकर्ते असल्यामुळे, सर्वात सोपी नावे लगेचच घेतली जातात. व्हॉट्सॲपने तुमची सूचना स्वीकारण्यासाठी, तुम्ही खालील तांत्रिक आवश्यकता पूर्ण करणे आवश्यक आहे :
- लांबी या दरम्यान असली पाहिजे 3 आणि 35 वर्ण.
- तुम्ही लहान अक्षरे (az), अंक (0-9), पूर्णविराम (.) आणि अधोरेखन (_) वापरू शकता.
- त्यात असू शकत नाही फक्त संख्यांमध्ये.
- ते अद्वितीय असले पाहिजे आणि त्यात प्रतिबंधित संज्ञा नसाव्यात.
लक्षात घ्या की काही नावे, जरी ती उपलब्ध दिसत असली तरी, वापरता येणार नाहीत. बनावट ओळख टाळण्यासाठी मेटाने सेलिब्रिटी, सरकारी व्यक्ती किंवा मेस्सीसारख्या खेळाडूंची मौल्यवान युझरनेम ब्लॉक केली आहेत. त्याचप्रमाणे, काही अगदी साधी नावे केवळ व्हॉट्सॲप बिझनेस खात्यांसाठी राखीव असू शकतात.
प्रगत गोपनीयता: सुरक्षेची गुरुकिल्ली
ज्यांना आपल्या डेटाचे संरक्षण आणखी एका पायरीने पुढे न्यायचे आहे, त्यांच्यासाठी 'युझरनेम की' हा पर्याय आहे. हे एक ऐच्छिक वैशिष्ट्य आहे जे दुसऱ्या फिल्टरप्रमाणे काम करते: तुम्हाला मेसेज पाठवण्यासाठी केवळ तुमचे युझरनेम माहित असणे पुरेसे नाही; संभाषण सुरू करण्यासाठी त्यांना ही गुप्त की देखील माहित असणे आवश्यक आहे .
एक महत्त्वाची गोष्ट म्हणजे, हा पर्याय कॉन्फिगर करताना तुम्ही 'सेव्ह की ' (Save key) वर टॅप केल्याची खात्री करा. जर तुम्ही फक्त की तयार करून ॲप बंद केले, तर सेटिंग 'एव्हरीवन' (Everyone) वर परत येऊ शकते, ज्यामुळे तुमचे युझरनेम असलेला कोणीही तुमच्याशी संपर्क साधू शकेल. लक्षात ठेवा, कोणतीही सार्वजनिक डिरेक्टरी किंवा शोधासाठी सूचना उपलब्ध नाहीत; जोपर्यंत कोणी तुमचे अचूक नाव देत नाही, तोपर्यंत तुम्हाला कोणीही शोधू शकणार नाही.
वापरकर्ता व्यवस्थापन, बदल आणि हटवणे
तुम्ही निवडलेल्या नावाबद्दल तुम्हाला पश्चात्ताप होत असल्यास, तुम्ही तुमच्या प्रोफाइलवर जाऊन, तुमचे युझरनेम निवडून आणि 'एडिट'वर टॅप करून ते बदलू शकता . तथापि, हे लक्षात ठेवा की गैरवापर किंवा फसवणूक टाळण्यासाठी तुम्ही करू शकणाऱ्या बदलांच्या संख्येवर मर्यादा आहे , जरी व्हॉट्सॲपने नेमकी मर्यादा स्पष्ट केलेली नाही. तसेच, एकदा तुम्ही तुमचे नाव बदलल्यावर, तुमचे पूर्वीचे नाव उपलब्ध राहील आणि इतर कोणीही ते घेऊ शकेल.
तुम्हाला ते पूर्णपणे हटवायचे असल्यास, तुम्ही त्याच संपादन मेन्यूमधून तसे करू शकता. ते हटवल्यानंतर, सिस्टम ते प्लॅटफॉर्मवरील इतर कोणत्याही वापरकर्त्यासाठी उपलब्ध करून देण्यापूर्वी, तुम्हाला ते परत मिळवण्यासाठी १४ दिवसांचा सवलतीचा कालावधी मिळेल.
थोडक्यात, आपण एका आवश्यक उत्क्रांतीचा सामना करत आहोत जी गोपनीयता व्यवस्थापनाला प्राधान्य देते , ज्यामुळे आपल्याला एका प्रगतिशील आरक्षण प्रणाली, ऐच्छिक ॲक्सेस कीज आणि इतर मेटा नेटवर्क्ससोबत आपली ओळख एकरूप करण्याच्या शक्यतेद्वारे आपल्या खऱ्या नंबरवर कोणाला प्रवेश मिळेल हे निवडण्याची मुभा मिळते.

